DI TÍCH LỊCH SỬ DI TÍCH LỊCH SỬ

QUẬN HAI BÀ TRƯNG: TỔ CHỨC TRỌNG THỂ LỄ HỘI HAI BÀ TRƯNG
Ngày đăng 27/02/2023 | 07:42  | Lượt xem: 363

áng nay (25-2), Quận uỷ - HĐND – UBND – MTTQ quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm 1983 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40-2023) tại đền thờ Hai Bà Trưng thuộc phường Đồng Nhân để tưởng nhớ và tri ân hai vị nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc: Trưng Trắc và Trưng Nhị.

1.jpg
Các đại biểu dâng dương tri ân và tưởng nhớ Hai Bà Trưng

Tham dự và dâng hương có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của Thành phố; Bí thư Quận uỷ Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn quận.

Lễ hội Hai Bà Trưng là một lễ hội đặc biệt được tổ chức ở 3 địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội. Lễ hội truyền thống tại cụm di tích đền thờ Hai Bà Trưng không chỉ lưu giữ những giá trị đặc sắc mà còn mang giá trị văn hoá phong phú.

3.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu khai mạc lễ hội

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền khẳng định, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt nam do phụ nữ lãnh đạo. Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng để lại cho chúng ta một sự nghiệp vĩ đại và một di sản tinh thần vô giá. Đó là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc gắn liền với việc phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đặc biệt là phát huy sức mạnh, trí tuệ, tinh thần quật khởi của phụ nữ. Chúng ta tự hào về truyền thống phụ nữ Việt Nam đó là nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của Hai Bà Trưng, đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

2.jpg
Chương trình nghệ thuật sử thi hào hùng tái hiện cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Tự hào với truyền thống vẻ vang và những thành tích đã đạt được, năm 2023 cán bộ và nhân dân quận Hai Bà Trưng quyết tâm phát huy tiềm năng thế mạnh, hăng hái thi đua trong học tập, lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa người Hà Nội văn minh, thanh lịch… góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI; xây dựng Quận, Thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là con cháu của Hai Bà Trưng, con cháu của Bác Hồ vĩ đại.

“Tinh thần cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đời đời bất diệt. Hai Bà Trưng mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn cổ vũ để quận Hai Bà Trưng vững bước tiến lên”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Di tích đền, đình, chùa Hai Bà Trưng tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt năm 2019. Cùng với di tích Quốc gia miếu thờ Hai Bà Trưng, phường Bạch Đằng sẽ trở thành điểm tham quan thường xuyên của du khách gần xa.

Ly Ly