DI TÍCH LỊCH SỬ DI TÍCH LỊCH SỬ

LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐÌNH VĨNH TUY ĐOÀI, PHƯỜNG VĨNH TUY LẦN THỨ 2 NĂM 2023
Ngày đăng 25/09/2023 | 08:30  | Lượt xem: 542

Sáng qua, ngày 24/9/2023, Đảng uỷ, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vĩnh Tuy long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống đình Vĩnh Tuy Đoài lần thứ 2 năm 2023 tại Đình Vĩnh Tuy, số 35A phố Vĩnh Tuy

Tham dự lễ hội có đồng chí Thạch Bảo Khôi – Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận; đồng chí Lưu Xuân Trịch – Đại biểu HĐND quận, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường;các đồng chí đại diện các phòng, ban chuyên môn của quận Hai Bà Trưng, các đồng chí lãnh đạo các phường bạn trên địa bàn quận và đại diện các đồng chí lãnh đạo của các thôn anh em; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng ủy – UBND phường các thời kỳ, cùng dự có các đồng chí thường trực Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận 23 địa bàn dân cư và đông đảo nhân dân trên địa bàn phường và khách thập  phương.

Các đồng chí lãnh đạo Quận, phường, và các vị đại biểu thắp hương lễ Thánh

Đồng chí Trần Thị Minh Vân - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban tổ chức  lễ hội trình bày diễn văn khai mạc lễ hội, khẳng định lại giá trị lịch sử: Đình làng Vĩnh Tuy Đoài có từ khoảng thế kỷ 15, đình thờ hai vị Thành hoàng làng là Nhã Cát Đại Vương và Nguyệt Nga Công Chúa có công khai khẩn, lập ấp xây dựng mảnh đất Vĩnh Tuy giàu đẹp.

Đình làng là nơi vô cùng thiêng liêng, tôn kính với mỗi người dân Việt Nam. Đình làng cũng là nơi ghi nhớ công ơn và thờ phụng Thành hoàng, những người giúp dân khai thôn, lập ấp, tạo nghề. Lễ hội đình được diễn ra vào ngày mùng 1 tháng 2 và ngày 10 tháng 8 âm lịch hàng năm, nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Thay mặt đông đảo nhân dân trong phường, ông Dương Văn Côn – thành viên Tiểu ban quản lý di tích Đình trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, sự chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UB. MTTQ phường Vĩnh Tuy để lễ hội tổ chức thành công; cảm ơn các tổ chức, cá nhân đến dự, phát tâm công đức xây dựng Đình Vĩnh Tuy Đoài ngày càng phát triển, to đẹp hơn. Trong quý IV năm 2023  đến năm 2024 Đình Vĩnh Tuy được sự quan tâm của Quận được đầu tư công tu bổ một số hạng mục nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị của di tích.

Lễ hội truyền thống đình Vĩnh Tuy Đoài lần thứ 2 được tổ chức trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn.

Một số hình ảnh tại Lễ Hội Đình Vĩnh Tuy năm 2023

Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - UBND - UB.MTTQ phường tặng hoa chúc mừng đội văn nghệ

Đông đảo bà con nhân dân và quý khách thập phương về dự lễ hội Đình Vĩnh Tuy

Đại diện các đoàn dâng mâm lễ vào lễ thánh